Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là quần thể di tích đa dạng phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội, nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long

 0  28

Văn Miếu Quốc Tử Giám là quần thể nằm trong danh sách các Di tích Quốc gia đặc biệt của Việt Nam, niềm tự hào của con dân đất Việt. Với bề dày văn hóa – lịch sử lâu đời, khu di tích đã trở thành điểm đến hấp dẫn trong các chuyến tham quan, khám phá du lịch Hà Nội. Đồng thời, đây cũng là nơi mà các cô cậu học trò, sĩ tử đến cầu may mắn trước mỗi kỳ thi quan trọng.

1. Vài nét chính về Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một quần thể di tích nằm ở số 58 phố Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây không chỉ là ngôi trường đại học đầu tiên ở nước ta mà còn là nơi lưu giữ những dấu ấn văn hóa – lịch sử nghìn năm văn hiến.

Công trình được xây dựng trên một khu đất hình chữ nhật có diện tích khoảng 54.331 m2, mang đậm dấu ấn kiến trúc thời đầu nhà Nguyễn. Tổng thể khu di tích được bao bọc bởi 4 bức tường gạch vồ cực kỳ kiên cố, bên trong có nhiều công trình kiến trúc với quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Khuôn viên khu Văn Miếu

Các công trình kiến trúc độc đáo trong khuôn viên khu di tích @shutterstock

Ngày nay, Văn Miếulà một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Thủ đô Hà Nội. Bên cạnh đó, đây còn là nơi tổ chức các hoạt động tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, thể hiện tinh thần hiếu học của học sinh, sinh viên khắp mọi miền tổ quốc.

2. Thời gian mở cửa và giá vé tham quan Văn Miếu

Di sản Văn Miếu Quốc Tử Giám mở cửa đón khách tham quan vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả cuối tuần và lễ tết.

Mùa nóng (từ 15/04 – 15/10): từ 7h30 – 17h30.
Mùa lạnh (từ 16/10 – 14/04): từ 8h – 17h.
Vé tham quan Văn Miếu

Vé tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám có giá là 30.000 VND @shutterstock

Giá vé tham quan Văn Miếu là 30.000 VND/ lượt, miễn phí vé hoặc giảm giá 50% cho một số đối tượng đặc biệt.

3. Lịch sử hình thành và phát triển của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu được xây dựng dưới thời vua Lý Thánh Tông (tháng 8 năm 1070), vừa là nơi thờ các bậc thánh nhân Đạo Nho vừa là trường học hoàng gia dành cho Hoàng thái từ. Thái tử Lý Càn Đức, tức vua Lý Nhân Tông chính là học trò đầu tiên của ngôi trường này.

Khuôn viên Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông @shutterstock

Sau khi lên ngôi, vua Lý Nhân Tông đã cho lập trường Quốc Tử Giám ngay bên cạnh Văn Miếu. Đây là ngôi trường chỉ dành riêng cho con cái các bậc vua quan, quyền quý lúc bấy giờ. Năm 1253, dưới thời vua Trần Thái Tông, Quốc Tử Giám được đổi tên thành Quốc học viện, thu nhận cả con em nhà thường dân học giỏi.

Trường Quốc Tử Giám

Ngôi trường đại học đầu tiên ở nước ta @shutterstock

Từ năm 1300 – 1357, tức thời vua Trần Minh Tông, Chu Văn An được mời nhậm chức Quốc Tử Giám tư nghiệp, tương ứng với chức vụ hiệu trưởng ngày nay. Ông là người quản lý các hoạt động liên quan đến Quốc Tử Giám, bao gồm cả việc dạy học cho Thái tử Trần Vượng.

4. Phương tiện và cách di chuyển đến Văn Miếu Quốc Tử Giám

Quần thể di tích nằm ngay giữa 4 con phố chính là Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Quốc Tử Giám và Nguyễn Thái Học. Để đến được đây, du khách có thể lựa chọn một trong các loại phương tiện sau:

Xe buýt

Ở Hà Nội có rất nhiều tuyến xe buýt có trạm dừng gần với Văn Miếu. Tùy theo nơi ở mà bạn có thể bắt các tuyến xe như: số 02 (Bác Cổ - Bến xe Yên Nghĩa), số 23 (tuyến vòng khép kín Nguyễn Công Trứ), số 32 (Bến xe Giáp Bát – Nhổn), số 38 (Nam Thăng Long – Mai Động) hoặc số 41 (Nghi Tàm – Bến xe Giáp Bát).

Xe buýt 2 tầng hoặc xe đạp theo tour

Xe buýt 2 tầng là một loại phương tiện khá mới mẻ tại Hà Nội, phù hợp cho các chuyến tham quan Văn Miếu Quốc Từ Giám và nhiều địa điểm khác ở Thủ đô. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tour du lịch nội thành bằng xe đạp của các đơn vị lữ hành để có trải nghiệm thú vị hơn.

Đi xe buýt 2 tầng ở Hà Nội

Khám phá các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng @shutterstock

Các loại phương tiện cá nhân

Lộ trình di chuyển bằng phương tiện cá nhân đến Văn Miếu khá đơn giản. Tuy nhiên, du khách cũng cần chú ý quan sát biển báo giao thông, bởi các cung đường xung quanh Văn Miếu đều là đường một chiều.

Lộ trình như sau: xuất phát từ Hồ Hoàn Kiếm, men theo đường Lê Thái Tổ rồi rẽ phải vào Tràng Thi. Chạy thẳng đường Tràng Thi đến đường Điện Biên Phủ và rẽ trái để vào Trần Phú. Từ Trần Phú tiếp tục rẽ trái vào Chu Văn An, rẽ phải qua Nguyễn Thái Học sẽ đến Văn Miếu.

Thông tin quan trọng cần biết về Văn Miếu Quốc Tử Giám

Địa chỉ

58 P. Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội

Giờ mở cửa mùa nóng

Từ 7h30 – 17h30.

Giờ mở cửa mùa lạnh

Từ 8h - 17h

Giá vé

30.000 VNĐ/lượt

Bạn có hào hứng với bài viết này không?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow