Nhìn lại hình ảnh Vòng Xoay Cây Liễu – Bùng Binh Bồn Kèn trên đường Nguyễn Huệ trước năm 75

Vòng xoay cây liễu, hay còn được gọi là Bùng binh Bồn Kèn, đài phun nước Nguyễn Huệ… là hình ảnh quen thuộc với người Sài Gòn trong gần 100 … The post Nhìn lại hình ảnh Vòng Xoay Cây Liễu – Bùng Binh Bồn Kèn trên đường Nguyễn Huệ trước năm 75 appeared first on Yêu Quê Hương.

 0  46
Nhìn lại hình ảnh Vòng Xoay Cây Liễu – Bùng Binh Bồn Kèn trên đường Nguyễn Huệ trước năm 75

Vòng xoay cây liễu, hay còn được gọi là Bùng binh Bồn Kèn, đài phun nước Nguyễn Huệ… là hình ảnh quen thuộc với người Sài Gòn trong gần 100 năm, cho đến khi nó bị phá hủy năm 2014 để thi công phố đi bộ Nguyễn Huệ. Tuy nhiên mới đây, TpHCM quyết định phục hồi lại đài phun nước ở vị trí này.

Cùng ngắm nhìn lại những hình ảnh của Vòng xoay cây liễu (Bùng binh Bồn Kèn) được chụp trước năm 75:

Nằm ở khu vực sầm uất nhất Sài Gòn xưa, bùng binh Bồn Kèn là nơi giao nhau giữa hai đại lộ lớn Charner (Nguyễn Huệ) và Bonard (Lê Lợi, quận 1) – nơi có nhiều khách sạn, cửa hàng kinh doanh thương hiệu lớn.

Ngã tư giữa đại lộ Nguyễn Huệ và Lê Lợi thời Pháp thuộc có xây một bùng binh (còn gọi là bồn binh hoặc vòng xoay giao thông). Theo các nhà nghiên cứu, đây là hình thức bùng binh xuất hiện lần đầu tiên ở Sài Gòn.

Ban đầu, nó là cái bệ cao hình bát giác. Mỗi chiều thứ bảy, một số người lính đến chơi nhạc Tây cho dân chúng nghe, nên nó được gọi bằng cái tên dân dã là Bùng binh Bồn Kèn. Sau đó, bùng binh được sửa thành một vòng xoay giao thông, có đài phun nước ở giữa, xung quanh trồng những cây liễu rủ nên còn gọi là Bùng binh cây liễu.

The post Nhìn lại hình ảnh Vòng Xoay Cây Liễu – Bùng Binh Bồn Kèn trên đường Nguyễn Huệ trước năm 75 appeared first on Yêu Quê Hương.

Bạn có hào hứng với bài viết này không?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow