Lía phơi nắng Tân Châu An Giang

 0  30
Lía phơi nắng Tân Châu An Giang

LÍA PHƠI
XỨ LỤA TÂN CHÂU 

Món ăn dân dã này bắt nguồn từ đồng bào dân tộc Chăm.

Tên gọi “lía” chỉ xuất hiện ở vùng đầu nguồn sông Tiền, người dân Tân Châu cho biết  không rõ nguồn gốc tên gọi trên:
“Ông bà xưa gọi thì gọi theo chứ không tìm hiểu nguyên cớ”.
Vì lía Tân Châu tương đối giống với con hến nên mọi người thường nhầm lẫn. Lía có vỏ ngoài bao bọc cứng, kích thước của Lía chỉ lớn hơn đầu ngón tay một chút. Vỏ của Lía đa phần là hình bầu dục.
Lía Tân Châu có thể chế biến thành vài món ngon hấp dẫn như: xào tỏi, luộc xả, … đặc biệt, đối với người dân xứ lụa, lía ướp muối rồi phơi nắng là món ăn dân dã đặc biệt nhất bởi hương vị đặc trưng, đậm đà của nó.
Lía phơi được chế biến cực kỳ đơn giản:
Lía mua về ngâm nước một đêm rồi rửa sạch, để ráo nước, sau đó, ướp muối với bột ngọt và ớt chừng hai giờ đồng hồ, đem phơi nắng ba tiếng là có thể ăn được. Thịt lía vốn rất giàu chất protein, chất béo, chất khoáng… Khi phơi nắng, nước đọng lại trong vỏ rất ngọt và thịt rất béo.
Ngoài ra, người chế biến món ăn cần phải kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh…
lía sau khi tẩm gia vị được phơi trên mâm thiếc to hứng ánh sáng để lía được giữ nóng. Với giá bán 10.000 đồng một lon đầy.
Thưởng thức lía theo kiểu ăn chơi vui miệng hay nhậu lai rai xem ra đúng chất sông nước. Đặc biệt, lía bóc vỏ ra, lấy ruột chấm với nước mắm me ăn với cơm nguội rất ngon.
Vào mùa con nước ròng, ngư dân trên những sông hay kênh rạch cào những mẻ lía. Trẻ con miền quê cũng rủ nhau lấy rổ tre trong bếp  lặn xúc lía dưới kinh. Những con lía nhỏ trả lại sông tiếp tục được phù sa nuôi lớn, chờ lần thu hoạch tiếp theo.
Cách khai thác sản vật thiên nhiên khôn ngoan để từ đó lía có mặt hầu như quanh năm tại nơi đây.
Hương vị của lía Tân Châu sau khi một nắng  chấm nước mắm ớt ccó hương vị đậm đà hơn.
Món ăn này cỏ đủ vị mặn, ngọt, giá lại tương đối phải chăng nên mọi người rất yêu thích,  thường được đặt bán ở gần trường học với giá siêu rẻ vì đặc biệt là các cô cậu học sinh thường tìm đến các quán “bụi” gần trường học vừa thưởng thức, vừa chuyện phiếm.
Chính vì vậy, lía Tân Châu chính là tuổi thơ những đứa trẻ sinh sống ở Tân Châu.

Bạn có hào hứng với bài viết này không?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow