Bưu điện trung tâm Sài Gòn – Những hình ảnh đẹp qua 130 năm lịch sử

Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn là một trong số ít những công trình có tuổi hơn 100 năm vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn đến ngày nay, nếu xét về mặt kiến trúc tổng thể. Tòa nhà được người Pháp xây dựng trong khoảng năm 1886–1891 với phong cách châu Âu theo […] The post Bưu điện trung tâm Sài Gòn – Những hình ảnh đẹp qua 130 năm lịch sử appeared first on Nhạc Xưa.

 0  30

Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn là một trong số ít những công trình có tuổi hơn 100 năm vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn đến ngày nay, nếu xét về mặt kiến trúc tổng thể.

Tòa nhà được người Pháp xây dựng trong khoảng năm 1886–1891 với phong cách châu Âu theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux. Đây là công trình kiến trúc mang phong cách phương Tây kết hợp với nét trang trí phương Đông.

Đến năm 2021, tòa nhà này đã tròn 130 năm tuổi, nằm bên cạnh Nhà Thờ được xây dựng trước đó 10 năm (1880). Vì vậy vẻ đẹp cổ điển của bưu điện Sài Gòn càng được tôn lên vì trước mặt nó là một công trình lộng lẫy, bề thế, với tháp chuông cao vút.

Sau khi người Pháp chiếm được thành Gia Định, họ đã đã thiết lập ngay hệ thống thông tin liên lạc. Ngày 11/11/1860, “Sở dây thép” Sài Gòn (tức Bưu điện Sài Gòn) được thành lập, ông Phạm Văn Trung là người Việt Nam đầu tiên làm giám đốc Bưu điện An Nam tại Sài Gòn.

Ngày 13/1/1863, Sở dây thép Sài Gòn được chính thức khánh thành và phát hành con tem đầu tiên, mà người dân Sài Gòn xưa vẫn quyen gọi là “con cò” (người Sài Gòn xưa hay gọi con tem là con cò) đầu tiên. Năm 1864, dân chúng Sài Gòn bắt đầu gởi thơ qua nhà “dây thép”.

Bên ngoài, phía trước tòa nhà trang trí theo từng ô hình chữ nhật, trên đó ghi danh những nhà phát minh ra ngành điện tín và ngành điện, như là Laplace, Voltaire, Arage, Louis XI…. Trên các ô có đắp các hình người đội vòng nguyệt quế, trên vòng cung ngôi nhà có chiếc đồng hồ lớn.

Màu sắc nguyên thủy của tòa nhà là màu vàng đất nhạt, kết hợp với những đường gờ và phù điêu màu trắng cùng các ô cửa lá sách màu xanh lá. Màu sắc và kiến trúc của công trình hòa hợp với cảnh quan xung quanh, tạo thành một điểm nhấn trong không gian đô thị.

Nội thất không gian giao dịch tòa Bưu điện Trung tâm gây ấn tượng với những hàng cột thép trang trí chi tiết tinh xảo cùng hệ vòm mái khung thép. Hệ vòm mái này tạo nên những ô cửa sổ lấy sáng ở đỉnh tường trên cao và từ mái. Đặc biệt, ở đây còn lưu giữ hai tấm bản đồ lịch sử là Saigon et ses environs, 1892 (Sài Gòn và vùng phụ cận, 1892) và Lignes télégraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge, 1936 (Bản đồ đường dây điện tín của miền Nam Việt Nam và Campuchia, 1936).

Những hình ảnh khác của Bưu Điện Sài Gòn xưa:


Bưu điện Sài Gòn mùa dịch 2021

nhacxua.vn biên soạn

The post Bưu điện trung tâm Sài Gòn – Những hình ảnh đẹp qua 130 năm lịch sử appeared first on Nhạc Xưa.

Bạn có hào hứng với bài viết này không?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow